K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

= 2/10 - 5/10 + 9/10

= (2 - 5 + 9)/10

= 6/10

3 tháng 2

1/5-1/2+9/10

=\(\dfrac{2}{10}\)-\(\dfrac{5}{10}\)+\(\dfrac{9}{10}\)=\(\dfrac{6}{10}\)

20 tháng 5 2018

a) Đặt \(A=\frac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}\)

Đặt \(B=1+7+7^2+...+7^{14}\)

\(\Rightarrow7B=7+7^2+...+7^{15}\)

\(\Rightarrow7B-B=6B=7^{15}-1\)

\(\Rightarrow B=\frac{7^{15}-1}{6}\)

\(\Rightarrow A=\frac{7^{15}-1+1}{\frac{7^{15}-1}{6}}=\left(7^{15}-1\right).\frac{6}{7^{15}-1}+\frac{6}{7^{15}-1}=6+\frac{6}{7^{15}-1}\)

Tự làm tiếp nha

21 tháng 5 2018

bạn giải nốt đi

12 tháng 6 2018

b, Ta có:\(\dfrac{1+3+3^2+.....+3^{10}}{1+3+3^2+.....+3^9}\) \(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+\dfrac{3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}\)\(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+\dfrac{3.\left(1+3+3^2+...+3^9\right)}{1+3+3^2+...+3^9}\)

\(=\dfrac{1}{1+3+3^2+...+3^9}+3< 4\)

\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< 4\) \(\left(1\right)\)

Ta có :\(\dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)

\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+\dfrac{5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+....+5^9}\)

\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+\dfrac{5.\left(1+5+5^2+...+5^9\right)}{1+5+5^2+...+5^9}\)

\(=\dfrac{1}{1+5+5^2+...+5^9}+5>5\)

\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}>5\) \(\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)và\left(2\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< \dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)

Vậy \(\dfrac{1+3+3^2+...+3^{10}}{1+3+3^2+...+3^9}< \dfrac{1+5+5^2+...+5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)

12 tháng 6 2018

a, Đặt \(A\)\(=\dfrac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}\)

\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{A}\) \(=\dfrac{1+7+7^2+...+7^{14}}{7^{15}}=\dfrac{1}{7^{15}}+\dfrac{7}{7^{15}}+\dfrac{7^2}{7^{15}}+...+\dfrac{7^{14}}{7^{15}}\)

\(=\dfrac{1}{7^{15}}+\dfrac{1}{7^{14}}+\dfrac{1}{7^{13}}+....+\dfrac{1}{7}\)

Đặt \(B=\dfrac{9^{15}}{1+9+9^2+...+9^{14}}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{B}=\dfrac{1+9+9^2+...+9^{14}}{9^{15}}=\dfrac{1}{9^{15}}+\dfrac{9}{9^{15}}+\dfrac{9^2}{9^{15}}+...+\dfrac{9^{14}}{9^{15}}\)

\(=\dfrac{1}{9^{15}}+\dfrac{1}{9^{14}}+\dfrac{1}{9^{13}}+...+\dfrac{1}{9}\)

\(\dfrac{1}{7^{15}}>\dfrac{1}{9^{15}};\dfrac{1}{7^{14}}>\dfrac{1}{9^{14}};\dfrac{1}{7^{13}}>\dfrac{1}{9^{13}};....;\dfrac{1}{7}>\dfrac{1}{9}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{A}>\dfrac{1}{B}\) \(\Rightarrow A< B\)

Vậy\(\dfrac{7^{15}}{1+7+7^2+...+7^{14}}>\dfrac{9^{15}}{1+9+9^2+....+9^{14}}\)

30 tháng 4 2019

Bài làm

a ) \(A=\frac{9^{99}+1}{9^{100}+1}=\frac{9^{100}+1}{9^{100}+1}-\frac{9}{9^{100}+1}\)

           = \(1-\frac{9}{9^{100}+1}\)

\(B=\frac{10^{98}-1}{10^{99}-1}=\frac{10^{99}-1}{10^{99}-1}-\frac{10}{10^{99}-1}\)

      = \(1-\frac{10}{10^{99}-1}\)

Vì \(\frac{9}{9^{100}+1}>\frac{10}{10^{99}-1}\)

nên \(1-\frac{9}{9^{100}+1}< 1-\frac{10}{10^{99}-1}\)

\(\Rightarrow A< B\)

30 tháng 4 2019

Bài làm

b ) \(A=\frac{5^{10}}{1+5+5^2+.....+5^9}=\frac{1+5+5^2+.....+5^9}{1+5+5^2+.....+5^9}+\frac{1+5+5^2+.....+5^8-5^9.4}{1+5+5^2+.....+5^9}\)

          = \(1+\frac{1+5+5^2+.....+5^8+5^9.4}{1+5+5^2+.....+5^9}=1+5^9.3\)

\(B=\frac{6^{10}}{1+6+6^2+.....+6^9}=\frac{1+6+6^2+.....+6^9}{1+6+6^2+.....+6^9}+\frac{1+6+6^2+.....+6^8+6^9.5}{1+6+6^2+.....+6^9}\)

     = \(1+\frac{1+6+6^2+.....+6^8+6^9.5}{1+6+6^2+.....+6^9}=1+6^9.4\)

Vì \(1+5^9.3< 1+6^9.4\)

nên A < B

21 tháng 5 2017

d)

đặt A = 1 + 2 + 22 + ... + 280 

2A = 2 + 22 + 23 + ... + 281

2A - A = ( 2 + 22 + 23 + ... + 281 ) - ( 1 + 2 + 22 + ... + 280 )

A = 281 - 1 > 281 - 2

e) 

đặt \(A=\frac{3}{4}+\frac{8}{9}+\frac{15}{16}+...+\frac{899}{900}\)

\(A=\left(1-\frac{1}{4}\right)+\left(1-\frac{1}{9}\right)+\left(1-\frac{1}{16}\right)+...+\left(1-\frac{1}{900}\right)\)

\(A=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{9}+\frac{1}{16}+...+\frac{1}{900}\right)\)

\(A=29-\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{9}+\frac{1}{16}+...+\frac{1}{900}\right)\)

đặt \(B=\frac{1}{4}+\frac{1}{9}+\frac{1}{16}+...+\frac{1}{900}\)

\(B=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{30^2}\)

\(B< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{29.30}\)

\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{29}-\frac{1}{30}\)

\(=1-\frac{1}{30}=\frac{29}{30}< 1\)

\(\Rightarrow A< 29\)

30 tháng 9 2020

So sánh C và D biết
C=1+13+13^2+...+13^13/1+13+13^2+...+13^12
D=1+11+11^2+...+11^13/1+11+11^2+...+11^12

2 tháng 1 2018

\(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^8}=\frac{1+5\left(1 +5+5^2+...+5^8\right)}{1+5+5^2+...+5^8}=5+\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8} \)

\(B=\frac{1+3+3^2+....+3^9}{1+3+3^2+....+3^8}=\frac{1+3\left(1+3+3^2+....+3^8\right)}{1+3+3^2+....+3^8}=3+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}\)

\(=5+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2\)  

Có: \(\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8}>0\)              và      \(\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2< 0\)

\(\Rightarrow A>B\)

Bài 6:

a: \(x=-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{7}=\dfrac{-14-3}{21}=\dfrac{-17}{21}\)

d: \(x=\dfrac{9}{10}\cdot\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-1}{2}\)

e: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{21}-\dfrac{3}{21}=\dfrac{11}{21}\)

=>x=11/7