Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-2}{4}=\frac{-9}{2-x}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2}{4}=\frac{9}{x-2}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=36\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}}\)
\(\frac{x}{15}=\frac{3}{y}\)
\(\Rightarrow xy=45\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(45\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm9;\pm15;\pm45\right\}\)
Xét bảng
x | 1(loại) | -1 | 3(loại) | -3 | 5(loại) | -5 | 45 | -45(loại) | 15 | -15(loại) | 9 | -9(loại) |
y | 45(loại) | -45 | 15(loại) | -15 | 9(loại) | -9 | 1 | -1(loại) | 3 | -3(loại) | 5 | -5(loại) |
Vậy.......................................
d;Áp dụng tích chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{4+3}=\frac{14}{7}=2\)
\(\Rightarrow x=4.2=8\)
\(y=3.2=6\)
\(\frac{1}{2^2}>\frac{1}{2.3}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
cm tt => đpcm
\(\frac{1}{2^2}<\frac{1}{1.2}=1-\frac{1}{2}\)
cmtt =>...................
ta có A=1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/9^2
mà 1/2^2>1/2.3=1/2-1/3
1/3^2>1/3.4=1/3-1/4
1/4^2>1/4.5=1/4-1/5
........
1/9^2>1/9.10=1/9-1/10
=> 1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/9^2>1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+...+1/9-1/10
=>1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/9^2>1/2-1/10=2/5
vậy A>2/5 *
ta có 1/2^2<1/1.2=1-1/2
1/3^2<1/2.3=1/2-1/3
1/4^2<1/3.4=1/3-1/4
.......
1/9^2<1/8.9=1/8-1/9
=>1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/9^2<1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/8-1/9
=>1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/9^2<1-1/9=8/9
vậy A<8/9 **
từ *,** => 8/9>A>2/5 (đpcm)
\(A=\frac{1}{2^2}.\left(1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}\right)\)
TA có :\(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};...;\frac{1}{50^2}< \frac{1}{49.50}\)
=>\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{49.50}\)
=\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}=1-\frac{1}{50}\)
=>\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}< 1\Rightarrow1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}< 1+1=2\)
\(A=\frac{1}{2^2}.\left(1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}\right)< \frac{1}{2^2}.2=\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)
\(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{9^2}\)
có \(\frac{1}{2\cdot3}< \frac{1}{2^2}< \frac{1}{1\cdot2}\)
\(\frac{1}{3\cdot4}< \frac{1}{3^2}< \frac{1}{2\cdot3}\)
\(\frac{1}{4\cdot5}< \frac{1}{4^2}< \frac{1}{3\cdot4}\)
...
\(\frac{1}{9\cdot10}< \frac{1}{9^2}< \frac{1}{8\cdot9}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+...+\frac{1}{8\cdot9}>A>\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{9\cdot10}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}>A>\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{9}>A>\frac{1}{2}-\frac{1}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{8}{9}>A>\frac{2}{5}\)
Bạn ơi, sai rồi, mình k nhầm
làm sao mà \(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2}\)được
a, \(\frac{1}{5}+\frac{1}{13}+\frac{1}{14}+\frac{1}{15}+\frac{1}{61}+\frac{1}{62}+\frac{1}{63}=\frac{1}{5}+\left(\frac{1}{13}+\frac{1}{14}+\frac{1}{15}\right)+\left(\frac{1}{61}+\frac{1}{62}+\frac{1}{63}\right)\)
Ta có: \(\frac{1}{13}< \frac{1}{12};\frac{1}{14}< \frac{1}{12};\frac{1}{15}< \frac{1}{12}\Rightarrow\frac{1}{13}+\frac{1}{14}+\frac{1}{15}< \frac{1}{12}+\frac{1}{12}+\frac{1}{12}=\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\frac{1}{61}< \frac{1}{60};\frac{1}{62}< \frac{1}{60};\frac{1}{63}< \frac{1}{60}\Rightarrow\frac{1}{61}+\frac{1}{62}+\frac{1}{63}< \frac{1}{60}+\frac{1}{60}+\frac{1}{60}=\frac{3}{60}=\frac{1}{20}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}+\frac{1}{13}+\frac{1}{14}+\frac{1}{15}+\frac{1}{61}+\frac{1}{62}+\frac{1}{63}< \frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{20}=\frac{1}{2}\)
Vậy...
b, Đặt A là tên của tổng trên
Ta có: \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{100^2}=\frac{1}{2^2}\left(1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{100^2}\right)\)
Đặt B là biêu thức trong ngoặc
Ta có: \(1=1;\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};....;\frac{1}{50^2}< \frac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow B< 1+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow B< 1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(\Rightarrow B< 2-\frac{1}{50}< 2\)
Thay B vào A ta được:
\(A< \frac{1}{2^2}.2=\frac{1}{2}\)
6
CHÚC HỌC TỐT