Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\frac{3x-1}{x-1}=\frac{\left(3x-3\right)+2}{x-1}=3+\frac{2}{x-1}\)
để A nguyên thì: \(\orbr{\begin{cases}x-1=\pm1\Leftrightarrow x=2;x=0\\x-1=\pm2\Leftrightarrow x=3;x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\text{{}-1;0;2;3\)
\(B=\frac{2x^2+x-1}{x+2}=\frac{2x^2+4x-3x-6+5}{x+2}\)\(=\frac{2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)+5}{x+2}=2x-3+\frac{5}{x+2}\)
để B nguyên thì \(\orbr{\begin{cases}x+2=\pm1\Leftrightarrow x=-1;x=-3\\x+2=\pm5\Leftrightarrow x=3;x=-7\end{cases}}\)
Làm câu a,b thôi nha !
a)Tính A khi x=1;x=2;x=5/2
x=1
Thay x vào biểu thức A, ta có:
\(\frac{3.x+2}{1-3}=-\frac{5}{2}\)
x=2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.2+2}{2-3}=-\frac{8}{1}=-8\)
x=5/2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.0,4+2}{0,4-3}=\frac{3,2}{-2,6}=\frac{16}{13}\)
b)Tìm x thuộc Z để A là số nguyên:
\(A=\frac{3x+2}{x-3}\)
Để A là số nguyên thì:
=>\(3x+2⋮x-3\)
\(\Rightarrow3x-9+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow3\left(x-3\right)+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow11⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{1;11\right\}\)
Xét trường hợp
\(\orbr{\begin{cases}x-3=1\\x-3=11\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+3=4\\x=11+3=14\end{cases}}\)
Vậy A là số nguyên thì
\(x\inƯ\left(4;14\right)\)
Các bài còn lại làm tương tự !
\(b,A=\frac{3x+2}{x-3}\)\(=\frac{x-3+2x-6+11}{x-3}\)\(=\frac{\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)+11}{x-3}\)\(=\frac{x-3}{x-3}+\frac{2\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{11}{x-3}\)\(=1+2+\frac{11}{x-3}\)\(=3+\frac{11}{x-3}\)
Để A nguyên => \(\frac{11}{x-3}\)nguyên => \(11⋮x-3\)\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Ta có bảng sau:
x-3 | -11 | -1 | 1 | 11 |
x | -8 | 2 | 4 | 14 |
Vậy................
\(A=\frac{x^2+3x-7}{x+3}\)
\(A=\frac{x^2+3x}{x+3}-\frac{7}{x+3}\)
\(A=\frac{x\left(x+3\right)}{x+3}-\frac{7}{x+3}\)
\(A=x-\frac{7}{x+3}\left(x\ne3\right)\)
A nguyên \(\Leftrightarrow7⋮x+3\)
\(x+3\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
x + 3 = - 7 hoặc x + 3 = -1 hoặc x + 3 = 1 hoặc x + 3 = 7
x = -10 hoặc x = -4 hoặc x = -2 hoặc x = 4
A=\(\frac{x^2+3x-7}{x+3}\)= \(\frac{x\left(x+3\right)-7}{x+3}\)
Để A thuộc Z => x(x+3)-7 chia hết cho (x+3)
Mà x(x+3) chia hết cho (x+3).
=> 7 chia hết cho (x+3)
=> (x+3) là ước của 7.
Mà Ư(7) ={1;7;-1;-7)
=> Ta có bảng sau:
x+3 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 4 | -2 | -10 | -4 |
NX | Chọn (x thuộc Z) | Chọn | Chọn | Chọn |
=> Vậy x có những giá trị sau: 4,-2,-10,-4
a)
1, \(A=\frac{4x-7}{x-2}=\frac{4x-8+1}{x-2}=\frac{2\left(x-2\right)+1}{x-2}=2+\frac{1}{x-2}\)
A nguyên <=> \(\frac{1}{x-2}\) nguyên <=> \(1⋮x-2\)
<=>\(x-2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
2,\(B=\frac{3x^2-9x+2}{x-3}=\frac{3x\left(x-3\right)+2}{x-3}=3x+\frac{2}{x-3}\)
B nguyên <=> \(\frac{2}{x-3}\) nguyên <=> \(2⋮x-3\)
<=>\(x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{1;2;4;5\right\}\)
Vậy .............
b)Kết hợp các giá trị của x ở phần a ta thấy cả 2 biểu thức A và B nguyên khi x=1
\(A=\frac{3x-1}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+2}{x-1}=3+\frac{2}{x-1}\)
\(B=\frac{2x^2+x-1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)+5}{x+2}=2x-3+\frac{5}{x+2}\)
Để A,B đều là số nguyên thì \(x-1\in\left\{1;2;-1;-2\right\}\) và \(x+2\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
Bạn tự làm nốt
để A = 3x + 2/x - 3 nguyên
=> 3x + 2 ⋮ x - 3
=> 3x - 9 + 11 ⋮ x - 3
=> 3(x - 3) + 11 ⋮ x - 3
=> 11 ⋮ x - 3
=> x - 3 thuộc Ư(11)
=> x - 3 thuộc {-1; 1; -11; 11}
=> x thuộc {2; 4; -8; 14}
Ftea.me am làm đúng rồi. cô tick xanh cho em nhưng lần sau em nhớ thêm đkxđ : \(x\ne\) 3