![](/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](/images/avt/0.png?1311)
![](/images/avt/0.png?1311)
![](/images/avt/0.png?1311)
![](/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x+y}{2012}=\dfrac{xy}{2013}=\dfrac{x-y}{2014}=\dfrac{x+y+x-y}{2012+2014}=\dfrac{2x}{4026}=\dfrac{x}{2013}\)
\(hay:\dfrac{xy}{2013}=\dfrac{x}{2013}\Rightarrow xy=x\Rightarrow y=1\)
Ta có:
\(\dfrac{x+y}{2012}=\dfrac{x}{2013}\) (c/m trên)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)2013=2012x\\ hay:\left(x+1\right)2013=2012x\\ \Rightarrow2013x+2013=2012x\\ \Rightarrow2013x-2012x=-2013\\ \Rightarrow x=-2013\)
Vậy: x=-2013
![](/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ra có:
(X+y+x-y):(2012+2014)=xy/2013
<=> 2x/4026 = xy/2013
=> y=1
(X+1):2012=x/2013
<=> 2013x+2013=2012x
X=-2013
![](/images/avt/0.png?1311)
1. \(\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}=0\)
Vì \(\left(3x-5\right)^{2010}\ge0\forall x\); \(\left(y-1\right)^{2012}\ge0\forall y\); \(\left(x-z\right)^{2014}\ge0\forall x,z\)
\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}\ge0\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\y-1=0\\x-z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\y=1\\x=z\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=1\\z=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x=z=\frac{5}{3}\)và \(y=1\)
x-y/2014=x+y/2012=x-y+x+y/2014+2012=2x/2026=x/1013 (theo tc dãy tỉ số bằng nhau)
ta lại có: x+y/2012=x.y/2013=x/2013 (chứng minh trên) => y=1
x-y/2014=x.y/2013=x/2013 => x-1/2014=x/2013
thì (x-1).2013=2014x
2013x-2013=2014x
-1x=2013 thì x=-2013